UPDATE · March 11, 2022

แบรนด์ Apple โดนผู้ใช้ในสหรัฐฯ ฟ้อง หลัง iPad mini 6 เจอปัญหาเจอย้วย

           แบรนด์ Apple เจ้าของแบรนด์สมาร์ทโฟน iPhone และแท็บเล็ตตระกูล iPad ได้ถูกผู้ใช้งานกลุ่มหนึ่งในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ฟ้องร้อง หลังผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่อย่าง iPad mini 6 มีอาการ “จอย้วย” หรือที่เรียกว่า “Jelly scrolling effect” ซึ่งปรากฏเป็นข่าวโด่งดังมาตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน ปี 2021 แต่ทางบริษัทกลับเดินนห้าขายสินค้าต่อไปโดยไม่มีการแก้ไขหรือแจ้งให้ลูกค้าทราบล่วงหน้า ทั้ง ๆ ที่ทราบดีถึงปัญหาดังกล่าวอยู่ก่อนแล้ว จึงเข้าข่ายเอาเปรียบและหลอกลวงผู้บริโภค

แบรนด์ Apple ลั่น อาการ “จอย้วย” เป็นเรื่องปกติของหน้าจอแบบ LCD

แบรนด์ Apple โดนผู้ใช้ในสหรัฐฯ ฟ้อง

            ย้อนกลับไปเมื่อช่วงกลางปี 2021 ที่ผ่านมา Appleตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับปัญหาของ iPad mini 6 ที่ผู้ใช้หลายคนต่างยืนยันตรงกันว่า iPad ของพวกเขาเจอปัญหา “จอย้วย” (Jelly scrolling effect) หรือก็คือการที่หน้าจอซีกหนึ่งซึ่งอยู่ใกล้กับแผงวงจรตอบสนองต่อการรีเฟรชได้เร็วกว่าหน้าจออีกซีกหนึ่งที่อยู่ไกลแผงวงจร ทำให้ผู้ใช้มองเห็นภาพเป็นลักษณะย้วย ๆ เหมือนเยลลี่เด้งไปเด้งมา โดยในตอนนั้นทางบริษัทได้ออกมาชี้แจงเพียงสั้น ๆ ว่า ปัญหาจอย้วยเป็นเรื่องปกติของหน้าจอแบบ LCD เพราะการรีเฟรชหน้าจอจะทำไปทีละแถว ซึ่งแน่นอนว่า คำอธิบายแบบนี้สร้างความไม่พอใจให้กับผู้ใช้จำนวนมากเพราะพวกเขารู้สึกว่าบริษัทพยายามปัดความรับผิดชอบ

แบรนด์ Apple ยี่ห้อ

            ล่าสุด ผู้ใช้หลายรายในรัฐแคลิเฟอร์เนีย ได้รวมตัวกันเป็นโจทย์ยื่นฟ้องแบรนด์ Appleต่อศาลแขวงแคลิฟอร์เนียเหนือ โดยอ้างว่า iPad mini 6 จำนวนมากมีปัญหาเจอย้วยถึงขั้นใช้งานไม่ได้ เอกสารคำร้องดังกล่าวระบุว่า บริษัทมีพฤติการณ์ปกปิดข้อบกพร่องของสินค้า รวมถึงโฆษณาเกินจริง เข้าข่ายหลอกลวง รวมถึงข้อกล่าวหาอื่น ๆ อีกหลายข้อหา ที่น่าสนใจคือ โจทย์ยังอ้างว่า iPad mini 6 แสดงผลเพี้ยนถึงขั้นทำให้ผู้ใช้หลายคนเกิดอาการไม่ถึงประสงค์หลายอย่าง ทั้งคลื่นไส้, เวียนหัว, อาเจียน ไปจนถึงไมเกรนเลยทีเดียว

แบรนด์ Apple

            อย่างไรก็ตาม การฟ้องร้องดำเนินคดีในลักษณะนี้คงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าที่คดีความจะได้ข้อยุติ แต่โดยทั่วไปฟ้องร้องมักจบลงด้วยการประนีประนอม ซึ่งเราคงต้องติดตามดูบทสรุปกันต่อไป

ข่าวไอทีออนไลน์ เว็บไซต์ข่าวไอทีเทคโนโลยี ที่เรานำมาอัพเดทข่าวเทคโนโลยีใหม่ๆที่ทันสมัยมาให้ได้ติดตามข่าวไอที่ทุกวันทางออนไลน์