UPDATE · November 30, 2022

Galactica เอไอเขียนบทความวิชาการถูก Meta สั่งปิดหลังเปิดให้บริการเพียง 3 วัน เหตุผลิตเนื้อหาอันตราย

            Galactica ระบบ AI ผลิตบทความวิชาการของทาง Meta ถูกสั่งปิดการใช้งานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังเปิดให้คนทั่วไปใช้งานได้เพียง 3 วัน เนื่องมีผู้ใช้งานบางส่วนสั่งให้มันผลิตบทความที่มีเนื้อหาผิด ๆ ซึ่งเป็นอันตราย แถมยังผลิตบทความที่มีเนื้อหาเหยียดคนกลุ่มต่าง ๆ นอกจากนี้ ตัว AI ยังมีการให้ข้อมูลที่ผิดพลาด เช่น ใส่วันที่มั่ว หรือใส่ชื่อสปีชีส์สัตว์ที่ไม่ถูกต้องตามหลักวิชาการ ซึ่งหากมีการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องนี้ออกไปจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดทางด้านวิชาการเป็นวงกว้าง

Galactica ถูกพัฒนาโดยการให้ชุดข้อมูลงานวิชาการจำนวน 48 ล้านเล่ม

Galactica ระบบ AI

            Galacticaถือเป็นปัญญาประดิษฐ์ หรือ “เอไอ” (AI) ที่ทาง Meta พัฒนาขึ้นโดยการให้มันเรียนรู้ผ่านชุดข้อมูลประเภทงานเขียนทางวิชาการไม่ต่ำกว่า 48 ล้านเล่ม ประกอบด้วย หนังสือเรียน, โน้ตเลกเชอร์, เว็บไซต์ทางวิทยาศาสตร์, และสารานุกรมต่าง ๆ เพื่อให้มันนำชุดข้อมูลที่ได้นำไปประมวลผลสร้างงานเขียนทางวิชาการออกมา โดยทาง Meta ได้เปิดให้คนทั่วไปเข้ามาทดลองใช้ AI ตัวนี้สร้างเนื้อหาต่าง ๆ ที่ต้องการ เช่น บทความ Wikipedia, literature review หรือแม้แต่ตอบคำถามทางวิชการ

Galactica

            อย่างไรก็ตาม หลังเปิดให้บริการได้ไม่นาน ทีมนักวิจัยของ Meta ก็พบว่า มีผู้ใช้งานบางคนตั้งใจใส่หัวข้อที่มีเนื้อหาอันตรายหรือไม่ก็มีเนื้อหาเหยียดคนกลุ่มต่าง ๆ เข้ามาให้ AI ผลิตบทความวิชาการที่มีเนื้อหาตามที่ตัวเองต้องการด้วยคำศัพท์ทางวิชาการที่น่าเชื่อถือ ตัวอย่างเช่น “ประโยขน์ของการกินเศษแก้วแตก”  นอกจากปัญหาเรื่องการเล่นพิเรนทร์ของผู้ใช้แล้ว ทีมนักวิจัยยังพบว่า ตัว AI ก็ให้ข้อมูลผิดพลาดหลายครั้ง เช่น ใส่วันที่มั่ว หรือบอกชื่อสปีชีส์สัตว์ไม่ถูกต้องตามหลักวิชาการ ซึ่งหากมีการเผยแพร่ออกไปจะทำให้เกิดการเข้าใจผิดได้

Galactica ถูกสั่งปิดหลังเปิดให้บริการเพียง 3 วัน

            ล่าสุด Galacticaได้ถูก Meta สั่งปิดตัวลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังเปิดให้บริการเพียง 3 วัน โดย “ยานน์ เลอคุน” (Yann LeCun) หัวหน้าทีมนักวิจัยของ Meta ได้ออกมาทวีตแบบหัวเสียว่า “Galacticademo ถูกปิดตัวลงแล้ จะมาตั้งใจใช้งานแบบผิด ๆ ไม่ได้หรอกนะ สมใจแล้วไหมละ?” เว็บเกมพนันออนไลน์ ที่เล่นง่าย จ่ายเงินจริง ฝากถอน โอนเร็ว สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้กับเว็บ 888slot ภายในระบบนี้ ก็จะมีเงินสำรอง ไว้ให้ทุกท่าน ได้เล่น  จะรู้สึกเหมือน เรากำลังเล่นเกมเดิมพัน อยู่จริง ๆ โดยระบบ ทดลองเล่น888 slot นี้จะทำให้ทุกท่าน สามารถที่จะ เรียนรู้กฎกติกา และวิธีการเล่น ของเกมต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง ยังทราบถึง อัตราการจ่ายเงิน  และยังทำให้รู้ เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ต่าง ๆ เพิ่มเติมอีกด้วย

ข่าวไอทีออนไลน์ เว็บไซต์ที่รวมข่าววงการไอที ข่าวไอทีทั่วโลก มาอัพเดทเทคโนโลยีใหม่ๆ มาให้ได้ติดตามเทคโนโลยีที่ทันสมัยได้ทางข่าวไอทีออนไลน์